Tin tức »Thư viện và thiết bị

Ngày 22 tháng 01 năm 2018

Thư viện và thiết bị

Cập nhật lúc : 21:12 26/05/2015  

Sôi động thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập

Tại các trung tâm phát hành sách, nhà sách lớn ở Hà Nội như Trung tâm sách và thiết bị giáo dục (Lý Thường Kiệt), nhà sách Tràng Tiền, nhà sách Tiền Phong (Nguyễn Thái Học), nhà sách Tràng An (Tôn Đức Thắng), nhà sách Thành Nghĩa (Xuân Thủy) và các cửa hàng bán lẻ đều tấp nập phụ huynh và học sinh đi mua sách giáo khoa (SGK) và đồ dùng học tập cho năm học mới.


Không cải cách thay mới nhiều, tiết kiệm cho phụ huynh học sinh 

Tại các trung tâm phát hành sách, nhà sách lớn ở Hà Nội như Trung tâm sách và thiết bị giáo dục (Lý Thường Kiệt), nhà sách Tràng Tiền, nhà sách Tiền Phong (Nguyễn Thái Học), nhà sách Tràng An (Tôn Đức Thắng), nhà sách Thành Nghĩa (Xuân Thủy) và các cửa hàng bán lẻ đều tấp nập phụ huynh và học sinh đi mua sách giáo khoa (SGK) và đồ dùng học tập cho năm học mới. 

Nhà sách Trung tâm sách và Thiết bị giáo dục đã mở rộng diện tích và phân chia khu vực bán các loại đầu sách và dụng cụ học tập nhằm phục vụ khách hàng được thuận tiện hơn những năm trước, SGK từ lớp 1 đến lớp 12 đều được đóng gói và niêm yết giá công khai. 

Theo nhân viên thu ngân của nhà sách này cho biết: Các bộ sách đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10 bán chạy hơn các khối lớp còn lại. So với năm trước, giá bán SGK năm nay không có nhiều biến động do ít có sự cải cách, thay mới. Vì vậy số lượng sách lẻ bán được nhiều hơn sách trọn bộ. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, giá SGK không tăng và được niêm yết công khai nên giúp các phụ huynh và học sinh dễ dàng chọn lựa. Hiện giá một bộ SGK (từ lớp 1 đến lớp 12) có giá dao động 70.000 - 215.000 đồng/bộ.

Đồ dùng học tập phong phú

Hầu hết các nhà sách đều dành riêng một khu vực lớn để trưng bày các loại vở học sinh, dụng cụ học tập như cặp sách, hộp bút, bút máy, thước kẻ, compa... Trong những năm gần đây, sản phẩm đồ dùng học tập cho học sinh do các doanh nghiệp trong nước sản xuất ngày càng phong phú, mẫu mã được cải tiến nhiều để phù hợp với đối tượng học sinh. Các phụ huynh cũng chọn mua nhiều hơn những sản phẩm "made in Việt Nam” do chất lượng tốt, giá cả ổn định, hình thức đẹp và đặc biệt là không độc hại khi con cái mình sử dụng. Cụ thể, bên cạnh những đồ dùng học tập có xuất xứ từ nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan … thì các thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập được sản xuất trong nước cũng chiếm số lượng lớn tại các cửa hàng, nhà sách với đầy đủ các chủng loại phong phú của các thương hiệu nổi tiếng như Bến Nghé, Thiên Long, Vĩnh Tiến, Hồng Hà, Tiến Thành... 

Hiện nay, giá mặt hàng giấy vở học sinh có nhích lên khoảng 5-10%, được biết nguyên nhân do nguyên liệu bột giấy trong nước tăng. Giá vở loại 72 trang dao động từ 3.500 - 8.000 đồng/cuốn; vở 120 trang giá từ 6.000 - 12.000 đồng/cuốn và vở ô ly 96 trang khoảng 9.000 đồng/cuốn. Vở viết loại 72 trang, 96 trang, giá dao động từ 2.500-6.500 đồng/cuốn, loại 120 trang có giá từ 6.000 - 12.000 đồng/cuốn.

Ladoda với hàng loạt mẫu cặp, balô, túi xách mới, nặng không quá 0,9kg, kiểu dáng phong phú, có gắn phản quang, quai đeo được lót da hoặc vải bông mềm để không đau vai và hút mồ hôi, giá trung bình chỉ khoảng 100.000-120.000 đồng/chiếc. Thị trường bút viết với những thương hiệu như Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé, Hanson. Hero … cùng hàng loạt các sản phẩm như bút máy, bút bi, bút dạ, bút nước, bút nhũ … với giá bán tương đương năm ngoái, dao động từ 15.000-57.000 đồng/chiếc. 

Bên cạnh những đồ dùng học tập thông thường, nhiều sản phẩm mới ra đời nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh, giúp các em chống cận thị trong khi ngồi học như: đèn chống cận, bảng chống lóa, giá chống cận..., cũng được giới thiệu và bày bán tại các nhà sách./. 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này