Ngày 24 tháng 11 năm 2017

Cập nhật lúc : 10:27 23/11/2015

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Đức

Nhằm mục đích tạo môi trường học ngoại ngữ thứ 02 cho học sinh THCS trên địa bàn quận Cẩm Lệ; được sự đồng ý của Thường trực, Thường vụ Quận ủy quận Cẩm Lệ về việc triển khai thực hiện Dự án giảng dạy chương trình tiếng Đức theo định hướng DSD tại các trường phổ thông thuộc quận; sáng ngày 01 tháng 9 năm 2015 tại Trường THCS Trần Quý Cáp, UBND quận Cẩm Lệ và Tổng lãnh sự quán Đức tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Đức ở 02 trường THCS trên địa bàn quận: THCS Trần Quý Cáp và THCS Nguyễn Thiện Thuật từ năm học 2015-2016.

Theo thỏa thuận, học sinh Trường THCS Trần Quý Cáp và Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật học tiếng Đức trong 4 năm học, với thời lượng 4 tiết/tuần. Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh được tuyển vào lớp 10 Trường THPT Hòa Vang để học tiếp tiếng Đức. Các học sinh học tiếng Đức vẫn tham gia kỳ thi kết thúc bốn năm học ở cấp THCS như những môn học khác. Kết thúc chương trình học, học sinh được tạo điều kiện thi văn bằng ngoại ngữ tiếng Đức và sau đó trực tiếp được nộp đơn xét tuyển học đại học tại CHLB Đức.

Phía ZfA cũng cam kết tổ chức các trại hè cho học sinh tiếng Đức tham gia, các khóa nâng cao trình độ cho giáo viên, tìm kiếm học bổng đi Đức cho giáo viên và học sinh. Dự án tiếng Đức sẽ đi vào thực hiện với đội ngũ giáo viên ban đầu 01 giáo viên người Đức giàu kinh nghiệm và 02 giáo viên người Việt tốt nghiệp ngành sư phạm tiếng Đức tại Hà Nội. Bên cạnh đó, ZfA hỗ trợ toàn bộ trang thiết bị như máy chiếu, máy tính, màn chiếu, tủ sách giáo khoa, sách tham khảo, điều hòa ở mỗi phòng học cho hai trường tổ chức dạy tiếng Đức.

Trưa cùng ngày, đại diện lãnh đạo Quận ủy, lãnh đạo UBND quận, lãnh đạo Phòng GD&ĐT cùng Phó Tổng lãnh sự quán Cộng hòa liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh - Ông Olaf Malchow, Bà Andrea Kunze - Chuyên gia cố vấn, Điều phối Ủy ban ZfA tại Việt Nam và các thành viên trong Ủy ban ZfA đã đến chào xã giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Tại buổi gặp mặt, ông Đặng Việt Dũng đánh giá cao dự án dạy thí điểm tiếng Đức mà ZfA triển khai thí điểm tại quận Cẩm Lệ. Phó chủ tịch khẳng định sáng kiến hợp tác giữa Tổng lãnh sự Đức, Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) và quận Cẩm Lệ về việc triển khai chương trình giảng dạy tiếng Đức là một nỗ lực rất đáng trân trọng. Chính quyền thành phố cam kết sẽ hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để chương trình được triển khai thí điểm thành công tại 02 trường THCS nêu trên.

Tác giả: Thúy Hoa